my teenage nostalgia 9 (memo_180)

posted on 05 May 2012 20:56 by patchamemo

เสริมสวยประจำกาย

 

ความสาวกับความอยากสวยเป็นของคู่กัน ของแบบนี้ ถึงอยู่ในเครื่องแบบก็ต้องขอสักหน่อยน่า

อุปกรณ์เสริมความงามของพวกเราถ้าเทียบกับสมัยนี้ถือว่าฝึกหัดมากๆ เดี๋ยวนี้มีเครื่องสำอางอะไรจุ๊กจิ๊กน่ารักน่าใช้เต็มไปหมด แถมยังออกมาตีตลาดน้องๆ วัยใสให้ได้แต่งอ่อนๆ สมวัยกันอีก แม้แต่ Hello Kitty ยังสร้างสินค้าประเภทเครื่องสำอางออกมาขายกันอย่างจริงจัง

 

ขอสารภาพว่าฉันเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ไม่ค่อยจะสนใจว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไรตอนอยู่ในโรงเรียน ก็เพื่อนกันทั้งนั้น จะมามัวกลัวหน้ามันอยู่ทำไม หรือถ้าหน้ามันมากนักก็วักน้ำล้างสิ จะหวีหรือกระจกอะไร ฉันไม่พกไปโรงเรียนทั้งสิ้น ...ยืมเขาเอา เพราะฉะนั้นสิ่งที่ฉันเล่าต่อไปนี้คือสิ่งที่ฉันเห็นว่าเพื่อนๆ เขาใช้กันตอนอยู่ที่โรงเรียน (ฉันจะมีอย่างมากก็แป้งเด็กนั่นแหละ จนทุกวันนี้ ออกไปแถวบ้านก็ยังทาแค่แป้งเด็กเหมือนเดิม – ถ้าไม่ไกลกว่ารัศมีห้ากิโลเมตรไม่มีการปัดแก้มเขียนคิ้วทาลิปกลอสเกิดขึ้น)

 

เริ่มต้นกันด้วยอุปกรณ์พื้นฐาน คือหวีและกระจก ขาดได้ซะที่ไหน ส่องกันเข้าไปหวีกันเข้าไปทั้งวัน เพื่อนบางคนนึกครึ้มก็แกะเปียออกมาถักใหม่โดยไม่ต้องโดนคุณครูสั่งให้แก้ (ฉันใช้วิธีติดกิ๊บเพิ่มเอา มันง่ายกว่ากันเยอะนะ...)

 

แป้งเด็ก จริงๆ ก็ใช้กันตลอด จำได้ว่าตอน ม. ปลาย ไม่รู้ว่าเจ้าของเป็นใคร แต่มันก็ได้กลายแป้งกระป๋องประจำห้องไว้แบ่งกันใช้ทั่วถึง ฉันจึงได้รับอานิสงส์มาด้วย แต่มันมีขั้นแอดวานซ์กว่านั้น คือแป้งแข็ง อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นเด็กเป็นเล็กก็หัดใช้แป้งผสมรองพื้นกันแล้ว แป้งแบบนี้เป็นแค่แป้งฝุ่นอัดแข็งเท่านั้นเอง บางยี่ห้ออาจมีผสมสีมาให้รู้สึกดีนิดนึง แต่ผลเวลาทาออกมาแล้วก็หน้าวอกเหมือนกันทุกยี่ห้อ ตอนนั้นมันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งยุคที่ออกมาตีตลาดน้องๆ ให้อยากสวยแบบมั่นใจว่าเราไม่ใช่เด็กน้อย จะมาเป็นตลับมีกระจกและพัฟข้างในให้เสร็จสรรพ หรือเพื่อนบางคนก็ยังใช้แป้งเด็กนั่นแหละ แต่สร้างความเป็นส่วนตัวขึ้นมาหน่อยโดยไปซื้อกระปุกเปล่าแบบที่มีพัฟไว้ให้ด้วยตามกิฟท์ชอป เอามาแบ่งแป้งใส่ไว้พกสะดวก (คือคงมีคนที่เขินเวลาหยิบกระป๋องแป้งมาเขย่าๆ ในห้องน้ำสาธารณะบ้างแหละ)

 

ลิปมัน สมัยฉันแค่ใครพกลิปมันมาเป็นแท่งหมุนๆ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว เพราะสมัยแรกๆ ยังใช้ลิปมันตราเภสัชกรกันอยู่เลย (เป็นตลับใสๆ ข้างในเป็นลิปมันสีชมพู น้องๆ คนไหนไม่เคยเห็นลองไปหาดูตามร้านขายยา ขอบอกว่าเวิร์คมากและถูกมาก) ส่วนใหญ่มักจะเป็นลิปมันธรรมดา ไม่มีสีอะไร อย่ามาปากแดงให้เห็นเชียว โดนครูดุแน่นอน เพราะอย่างนี้น้ำยาอุทัยจึงไม่สามารถขึ้นมาเป็นอุปกรณ์หลักในโรงเรียน แต่ยังไงก็ยังแอบใช้กันอยู่ดี เช่นนี้พวกเราจึงต้องมีการฝึกฝนให้เกลี่ยได้เนียน แล้วน้ำยาอุทัยทิพย์สมัยก่อนยังไม่ได้รีแบรนด์กลายเป็นยูทิปเหมือนตอนนี้นะจ๊ะ ซื้อกันเป็นขวดหน้าตาแบบยาสามัญประจำบ้านจากพี่เภสัชตามร้านโดยตรงเลยจ้า

ลิปมันที่ทาแล้วเปลี่ยนสีได้นี่เพิ่งจะมามีตอนฉันจะจบมัธยมอยู่แล้ว ก็เห่อทากันเป็นพักๆ ใช้ไม่ค่อยเป็นทาออกมาเหมือนกาคาบพริกไปเลยก็มี แต่ที่แน่นอนที่สุดคือมีเพื่อนบางคนพกวาสลีนกันเป็นประปุกไปเลย ยืมกันบ่อยนักใช่ไหม

 

อุปกรณ์ขั้นกว่าที่เห็นเพื่อนพกกันคือ กระดาษซับมัน ก็ฮอร์โมนมันไม่เข้าใครออกใคร บางคนพอเป็นสาวขึ้นมาหน่อยก็หน้ามันย่อง จนหลีกหนีจากกระดาษซับมันไปไม่พ้น หรืออุปกรณ์ขั้นสุดก็พกโฟมล้างหน้ามาโรงเรียนเสียเลย แก้ปัญหากันที่ต้นเหตุ

 

นอกจากนี้เพื่อนๆ เขาไปแอบปรุงอะไรมากไปกว่าที่เล่านั้น ฉันก็สุดจะเดาได้ เพราะอย่างที่บอกว่าไม่ค่อยจะสนใจ แต่ไม่ใช่ว่าฉันแต่งหน้าไม่เป็นนะ ตอนมัธยมต้น เพื่อนของฉันบางคนไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่างานอดิเรกของฉันคือการแต่งคอสเพลย์เป็นเจร็อค และฉันสามารถลงรองพื้น กรีดอายไลน์เนอร์ ติดขนตาปลอมได้เองตั้งแต่ยังมีคำนำหน้าว่าเด็กหญิง!

Comment

Comment:

Tweet

Υ֥ؓɤ|}dž}`l֤UYƤ룿˽ϡդQˤ褦ȤƤ롢ΈϤˤϡ˽ζˤˆ}뤫줬֥ΈϤϡɤ᰸ҤǤ

#242 By http://www.rosettastones.net/nikedunkpremium-Category-482083582 (27.153.164.205|27.153.164.205) on 2015-02-18 19:19

Is that true? Ill spread this information. Anyway, nice posting.
http://ok.xyz22.info

#241 By http://ok.xyz22.info (103.40.100.175|103.40.100.175) on 2014-12-20 14:39

Today, while I was at work, my cousin stole my iPad and tested to see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now destroyed and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had to share it with someone!
http://www.lanzuandanbao.com/tee-shirt-boutique-magasin-134.html

#240 By http://www.lanzuandanbao.com/tee-shirt-boutique-magasin-134.html (76.164.214.18|76.164.214.18) on 2014-09-24 09:40